Bảo hiểm nhân thọ liên kết chung: Hướng dẫn chi tiết
bao-hiem-nhan-tho-lien-ket-chung

Cập nhật mới nhất 04/23

Bảo hiểm nhân thọ liên kết chung là dòng sản phẩm bảo hiểm tích hợp quyền lợi bảo vệ và quyền lợi tích lũy với mức lãi suất cố định.

Đây là dòng sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư với rủi ro thấp. Với mức lãi suất cố định, dòng sản phẩm này có thể giúp bạn tăng trưởng tiền mặt trong hợp đồng bảo hiểm một cách bền vững và an toàn.

Lifesaving sẽ giúp bạn hiểu rõ về sản phẩm bảo hiểm liên kết chung trước khi lựa chọn tham gia cho gia đình mình.

Bảo hiểm liên kết chung là gì?

Bảo hiểm liên kết chung là dòng sản phẩm thuộc bảo hiểm liên kết đầu tư với quyền lợi bảo vệ tài chính cho người trụ cột kết hợp với quyền lợi tích lũy ở một mức lãi suất cố định hằng năm, tương tự như tiền gửi ngân hàng.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ liên kết chung, bạn có thể mua được số tiền bảo hiểm lớn với phí tham gia hợp lý đi kèm với mức độ rủi ro thấp giúp cho tiền của bạn tăng trưởng ổn định và đều đặn hằng năm.

Cách tính lãi suất của bảo hiểm liên kết chung

Cách tính lãi suất của bảo hiểm nhân thọ liên kết chung:

Bảo hiểm liên kết chung được hưởng lãi suất đầu tư cố định và có mức lãi suất cam kết của công ty bảo hiểm. Phí đóng sau khi trừ các chi phí của bảo hiểm, bạn sẽ được công ty bảo hiểm đầu tư vào quỹ liên kết chung. 

Các loại tài sản của quỹ liên kết chung là các chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu chính phủ,… nên có rủi ro thấp với mức lãi suất cố định.

Lãi suất bình quân của bảo hiểm liên kết chung

Mức lãi suất bình quân của bảo hiểm nhân thọ liên kết chung dao động ở mức từ 5-7%/năm, mỗi công ty sẽ công bố mức lãi suất cố định trên trang Web của họ.

Lãi suất cam kết trong bảo hiểm liên kết chung là gì?

Trong hợp đồng bảo hiểm liên kết chung, bạn sẽ có mức lãi suất cam kết. Ví dụ như:

Từ 1 đến 5 năm đầu: Lãi cam kết là 4%/năm. Lãi suất đang trả là 5.5%/năm. Tuy nhiên, nếu thị trường có sự điều chỉnh lãi suất xuống dưới 4%/năm, công ty bảo hiểm vẫn cam kết chi trả 4%/năm theo như cam kết.

Mức lãi suất cam kết giảm dần theo thời gian, thông thường từ năm 20 trở đi lãi suất cam kết chỉ còn 1%/năm. Vì ở các nước phát triển, mức lãi suất tiền gửi trung bình từ 0-0.25%/năm. Ở thời kỳ lạm phát cao như năm 2022-2023 thì đang là 2-3%/năm.

Ai nên mua bảo hiểm liên kết chung?

Bảo hiểm liên kết chung với mức lãi suất cố định phù hợp với đa số khách hàng. Bạn nên mua bảo hiểm liên kết chung khi bạn là người trụ cột chính của gia đình và không có nhu cầu đầu tư.

Với bảo hiểm liên kết chung so với bảo hiểm liên kết đơn vị thì bạn có thể mua được số tiền bảo hiểm cao hơn với cùng một mức phí.

Phí đóng bảo hiểm liên kết chung

Phí đóng bảo hiểm liên kết chung phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính và nghề nghiệp của bạn. Bên cạnh đó, dựa vào tình hình tài chính cá nhân bạn có thể tham gia với mức phí phù hợp để tích lũy dài hạn mà không ảnh hưởng đến tài chính cá nhân và gia dình.

Có nên mua bảo hiểm liên kết chung?

Dựa vào điều kiện tài chính và khẩu vị rủi ro, bạn có thể cân nhắc tham gia bảo hiểm liên kết chung vì loại sản phẩm này có rủi ro thấp đi kèm với số tiền bảo hiểm cao.

Đây là loại sản phẩm phù hợp với hầu hết mọi người ở thời điểm hiện tại. Nếu bạn không có nhu cầu đầu tư vào các quỹ liên kết đơn vị, bạn có thể cân nhắc tham gia giải pháp bảo hiểm liên kết chung cho gia đình.

Nên mua bảo hiểm liên kết chung hay liên kết đơn vị?

Cả hai đều có những ưu nhược điểm riêng, tuy nhiên bảo hiểm liên kết chung mang đến cho bạn sự “an toàn kép”:

  • An toàn cho những người thân của bạn.
  • An toàn cho tiền mặt của bạn vì rủi ro thấp, không có khả năng mất vốn khi thị trường giảm.

Lifesaving sẽ có bài viết chi tiết để so sánh bảo hiểm liên kết chung và liên kết đơn vị để bạn lựa chọn sản phẩm tham gia phù hợp cho gia đình mình.

Được viết bởi Nguyen Tan Tai

Blogger/Tư vấn bảo hiểm nhân thọ (Financial Advisor). Nhà sáng lập blog tài chính cá nhân Investvnd.com và Lifesaving.vn. Lifesaving là nơi để lan tỏa giá trị bảo hiểm nhân thọ dưới góc nhìn tài chính và cuộc sống. Lifesaving không phải công ty bảo hiểm và không đại diện cho công ty bảo hiểm nhân thọ nào.

Đọc thêm:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments