Bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư: Hướng dẫn chi tiết (A-Z)
Bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư

Cập nhật mới nhất 04/23

Bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư là công cụ tài chính phổ biến hiện nay kết hợp giữa các quyền lợi bảo hiểm và quyền lợi đầu tư trên một hợp đồng.

Bảo hiểm liên kết đầu tư là công cụ tích hợp giữa tiết kiệm và bảo vệ, giúp bạn đạt được 2 mục tiêu song hành trong kế hoạch tài chính dài hạn.

Bài viết này Lifesaving sẽ chia sẻ chi tiết bảo hiểm nhân thọ kết hợp đầu tư tài chính để bạn và gia đình có thể lựa chọn một giải pháp phù hợp để tích lũy và bảo vệ tài chính cho gia đình bạn.

Bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư là gì?

Bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư là sự kết hợp giữa quyền lợi bảo vệ tài chính khi người trụ cột vắng mặt và quyền lợi tích lũy với một mức lãi suất hay tỷ suất sinh lời tùy vào loại sản phẩm liên kết đầu tư mà bạn tham gia.

Bảo hiểm nhân thọ kết hợp đầu tư thuộc loại bảo hiểm trọn đời và đang được sử dụng rộng rãi không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn cầu.

Các loại bảo hiểm liên kết đầu tư

Các loại bảo hiểm liên kết đầu tư hiện nay có hai loại chính:

Bảo hiểm liên kết chung:

Bảo hiểm liên kết chung là loại bảo hiểm nhân thọ kết hợp quyền lợi bảo vệ và quyền lợi tích lũy với mức lãi suất cố định do công ty bảo hiểm công bố.

Thông thường họ sẽ có mức lãi suất cam kết trong dài hạn nếu lãi suất thị trường đi xuống thấp hơn lãi suất cam kết thì họ vẫn chi trả phần lãi suất cam kết.

Ví dụ: Lãi suất họ cam kết từ 20 năm trở đi là 1%, nếu lãi suất thị trường về 0 như các nước phát triển thì bạn vẫn nhận được mức lãi suất 1%.

Còn lãi suất công bố ở thời điểm hiện tại là 6%/năm thì họ sẽ trả theo như công bố.

Bảo hiểm liên kết đầu tư thuộc liên kết chung hiểu đơn giản là quyền lợi tích lũy được chi trả mức lãi suất cố định tương tự như tiền gửi ngân hàng.

Bảo hiểm liên kết đơn vị:

Bảo hiểm liên kết đơn vị thuộc loại bảo hiểm kết hợp đầu tư chứng chỉ quỹ. Dòng sản phẩm này tích hợp quyền lợi bảo vệ của bảo hiểm nhân thọ cộng đầu tư tài chính vào các quỹ liên kết của công ty bảo hiểm.

Bảo hiểm liên kết đơn vị không phải sản phẩm có lãi suất cao mà đây là sản phẩm không cam kết lãi suất. Tỷ suất lợi nhuận đầu tư của bạn linh hoạt theo thị trường tài chính.

Lợi nhuận của bảo hiểm liên kết đơn vị đến từ việc chênh lệch giá mua và giá bán chứng chỉ quỹ. Mua thấp, bán cao là có lợi nhuận dương và ngược lại.

Vì vậy, nếu bạn nghe tư vấn viên chia sẻ về bảo hiểm liên kết đơn vị có lãi suất cao thì bạn nên đặt câu hỏi cho tư vấn viên: Tại sao lại có lãi suất cao?

Bảo hiểm nhân thọ liên kết quỹ ETF (Đây là sản phẩm kết hợp bảo hiểm nhân thọ và quỹ ETF). Ở Việt Nam chưa có dòng sản phẩm này, tuy nhiên trong tương lai bạn có thể tham gia sản phẩm bảo hiểm liên kết ETF với phí quản lý quỹ thấp hơn.

Lợi ích của bảo hiểm liên kết đầu tư

Lợi ích của bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư:

Bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư giúp bạn đáp ứng hai mục tiêu: Bảo vệ tài chính khi người trụ cột vắng mặt và Tích lũy cho các mục tiêu tài chính quan trọng như học vấn hay hưu trí.

Bên cạnh đó, quyền lợi tích lũy của bảo hiểm liên kết đầu tư còn được gia tăng nhanh chóng nếu bạn tham gia dài hạn. Vì khi tham gia dài hạn, các công ty bảo hiểm sẽ có những khoản thưởng duy trì và tri ân dành cho khách hàng.

Ví dụ về bảo hiểm liên kết đầu tư

Ví dụ về bảo hiểm kết hợp đầu tư:

Bạn tham gia bảo hiểm liên kết chung của một công ty A với số tiền 20 triệu/năm ở độ tuổi 30, quyền lợi bảo hiểm nhân thọ và quyền lợi tích lũy của 20 triệu được phân bổ như sau:

+ Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ: Khoảng 600-700 triệu đảm bảo (Khi bạn gặp rủi ro qua đời hoặc thương tật).

+ Quyền lợi tích lũy: Sau khi trừ đi các chi phí ban đầu, chi phí quản lý hợp đồng. Phần tiền còn lại sẽ nằm dưới dạng tiền mặt và mỗi năm công ty trả lãi cho bạn (Khoản lãi miễn thuế TNCN).

Còn bảo hiểm liên kết đơn vị thì quyền lợi đầu tư là tiền của bạn sẽ được phân bổ mua các chứng chỉ quỹ đầu tư dựa vào nhu cầu và khẩu vị rủi ro của bạn.

Có nên mua bảo hiểm đầu tư?

Vậy bạn có nên mua bảo hiểm đầu tư?

Bạn nên mua bảo hiểm đầu tư khi:

  • Nguồn tài chính ổn định và thoải mái.
  • Bạn muốn đáp ứng hai mục tiêu: Bảo vệ & Tiết kiệm, đầu tư.

Không nên mua bảo hiểm đầu tư khi bạn đang gặp khó khăn về tài chính và chi tiêu đang lớn hơn thu nhập ròng mỗi tháng.

Ai nên mua bảo hiểm liên kết đầu tư?

Bạn nên mua bảo hiểm liên kết đầu tư nếu bạn là:

  • Người trụ cột chính trong gia đình.
  • Bạn muốn tích lũy cho các mục tiêu tài chính như hưu trí và học vấn cho tương lai.
  • Mẹ đơn thân và muốn con mình được đảm bảo.

Tổng kết

Bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư là công cụ tích hợp đa mục tiêu phù hợp với sự phức tạp trong nhu cầu của khách hàng hiện đại. Đây là công cụ tài chính phù hợp cho việc bảo vệ tài chính và xây dựng các quỹ tài chính dài hạn.

Trước khi tham gia, bạn nên tìm hiểu về cách hoạt động của công cụ này để lựa chọn kết hoạch dựa trên mục tiêu, tình hình tài chính của bạn ở thời điểm hiện tại và trong tương lai.

Được viết bởi Nguyen Tan Tai

Blogger/Tư vấn bảo hiểm nhân thọ (Financial Advisor). Nhà sáng lập blog tài chính cá nhân Investvnd.com và Lifesaving.vn. Lifesaving là nơi để lan tỏa giá trị bảo hiểm nhân thọ dưới góc nhìn tài chính và cuộc sống. Lifesaving không phải công ty bảo hiểm và không đại diện cho công ty bảo hiểm nhân thọ nào.

Đọc thêm:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments