Bảo hiểm nhân thọ và đầu tư cổ phiếu: So sánh chi tiết
bao-hiem-nhan-tho-va-dau-tu-co-phieu

Cập nhật mới nhất 05/23

So sánh bảo hiểm nhân thọ và đầu tư cổ phiếu. Sự khác nhau giữa hai công cụ tài chính này như thế nào?

Tại sao bạn nên có cả hai trong rổ danh mục tài sản của bạn?

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về bản chất của bảo hiểm nhân thọ, các lợi ích của bảo hiểm nhân thọ so với đầu tư cổ phiếu và cách để bạn ứng dụng các công cụ này vào mục tiêu tài chính cá nhân của mình.

Bảng so sánh bảo hiểm nhân thọ và đầu tư cổ phiếu

#Bảo hiểm nhân thọĐầu tư cổ phiếu
Mục tiêuBảo vệ tài chínhGia tăng tài sản
Lợi nhuậnThấpCao
Rủi roThấpCao
Thời gian đầu tưDài hạnTrung - Dài hạn

Lãi suất bảo hiểm nhân thọ và đầu tư cổ phiếu

Đối với bảo hiểm liên kết đầu tư, bạn sẽ được hưởng lãi suất cố định hoặc tỷ suất lợi nhuận của các quỹ liên kết đơn vị:

Bảo hiểm liên kết chung có lãi suất trung bình khoảng 6-7%/năm. Bạn có thể xem bài viết:

Tổng hợp lãi suất của bảo hiểm nhân thọ.

Bảo hiểm liên kết đơn vị có tỷ suất lợi nhuận trung bình khoảng 10-13%/năm tùy vào loại quỹ liên kết đơn vị mà bạn nắm giữ và thời điểm mua/bán chứng chỉ quỹ.

Còn đầu tư cổ phiếu là bạn mua cổ phần của doanh nghiệp. Lợi nhuận sẽ đến từ việc mua bán chênh lệch giá cổ phiếu.

Vì vậy, tỷ suất lợi nhuận của đầu tư cổ phiếu phụ thuộc vào chiến lược đầu tư và doanh nghiệp mà bạn nắm giữ. Đầu tư cổ phiếu dài hạn sẽ mang đến cho bạn kết quả tốt nhất với rủi ro thấp so với đầu tư ngắn hạn.

Mục tiêu của bảo hiểm nhân thọ và đầu tư cổ phiếu

Bảo hiểm nhân thọ là công cụ đầu tư giúp bạn đảm bảo an toàn tài chính khi người trụ cột trong gia đình gặp rủi ro. Nếu tham gia bảo hiểm nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận cao là bạn đã đi sai bản chất và sẽ không mang lại hiệu quả cho bạn.

Còn đầu tư cổ phiếu là công cụ giúp bạn gia tăng tài sản trong dài hạn, mua tích trữ cổ phiếu và doanh nghiệp tốt sẽ mang đến cho bạn mức lợi nhuận đáng kể trong lâu dài.

Đầu tư cổ phiếu hiệu quả được tính bằng năm, nếu bạn mua bán ngắn hạn sẽ gặp rủi ro thua lỗ hoặc thậm chí mất hết tiền trên thị trường.

Rủi ro của bảo hiểm nhân thọ liên kết đơn vị so với đầu tư cổ phiếu

Bảo hiểm nhân thọ có rủi ro đầu tư thấp hơn so với bạn đầu tư cổ phiếu.

Đặc biệt là đối với bảo hiểm liên kết đơn vị, các công ty bảo hiểm đều có các quỹ đầu tư quản lý cho bạn nên rủi ro mất tiền trong ngắn hạn sẽ thấp.

Còn bảo hiểm liên kết chung tương tự như tiền gửi ngân hàng, cũng có mức rủi ro thấp.

Đầu tư cổ phiếu có rủi ro cao hơn trong ngắn hạn khi thị trường giảm giá, cổ phiếu của bạn cũng giảm giá theo dẫn đến mất tiền trên thị trường.

Nên mua bảo hiểm nhân thọ hay đầu tư cổ phiếu?

Nếu bạn muốn bảo vệ tài chính cá nhân và gia đình, bạn nên tham gia bảo hiểm nhân thọ, đây là công cụ phòng vệ tài chính an toàn, chính thống.

Nếu bạn muốn gia tăng tài sản trong dài hạn thì bạn có thể tìm hiểu về thị trường cổ phiếu và đầu tư vào doanh nghiệp, ngành nghề mà bạn hiểu rõ nhất.

Không có công cụ nào tốt nhất, chỉ có công cụ phù hợp với nhu cầu của bạn nhất.

 

Được viết bởi Nguyen Tan Tai

Blogger/Tư vấn bảo hiểm nhân thọ (Financial Advisor). Nhà sáng lập blog tài chính cá nhân Investvnd.com và Lifesaving.vn. Lifesaving là nơi để lan tỏa giá trị bảo hiểm nhân thọ dưới góc nhìn tài chính và cuộc sống. Lifesaving không phải công ty bảo hiểm và không đại diện cho công ty bảo hiểm nhân thọ nào.

Đọc thêm:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments