Cách tính lãi suất của bảo hiểm nhân thọ
Cách tính lãi suất của bảo hiểm nhân thọ

Cập nhật mới nhất 04/23

Cách tính lãi suất của bảo hiểm nhân thọ: Tại sao hợp đồng bảo hiểm của bạn lại sinh lời và sinh lợi nhuận như thế nào?

Lifesaving sẽ chia sẻ cách mà các công ty bảo hiểm nhân thọ tính toán lãi suất cho khách hàng. Mức lãi suất bình quân của các công ty bảo hiểm nhân thọ trên thị trường hiện tại đang là bao nhiêu?

Lifesaving sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết nhất về cách tính lãi suất trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, giúp bạn an tâm tích lũy cho các mục tiêu tài chính trong tương lai.

Quyền lợi tích lũy trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì?

Trong các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trọn đời, hầu hết đều có quyền lợi tích lũy theo thời gian bên cạnh quyền lợi tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn.

Đây là dạng bảo hiểm hỗn hợp, tức là có đa dạng các quyền lợi để đáp ứng được nhu cầu ngày càng phức tạp của khách hàng.

Vì vậy, sau khi bạn đóng phí vào hợp đồng bảo hiểm, phí của bạn sau khi trừ đi các chi phí ban đầu sẽ được tích lũy dưới dạng tiền mặt.

Và tiền mặt thì bạn có thể rút bất kì lúc nào, miễn là trong tài khoản có tiền để rút. Bạn có thể rút một phần hay toàn bộ, nếu rút toàn bộ thì hợp đồng ngưng hiệu lực, nếu rút 1 phần chừa lại số tiền tối thiểu mà công ty bảo hiểm quy định thì hợp đồng không bị vô hiểu.

Nếu bạn hiểu quy tắc này trong hợp đồng bảo hiểm, bạn có thể tận dụng khoản tiền này trong những trường hợp khẩn cấp cần sử dụng tiền mặt hoặc trong thời điểm khó khăn như dịch bệnh, mất việc, suy thoái kinh tế,…

Mức lãi suất bình quân của các công ty bảo hiểm nhân thọ?

Đối với hợp đồng bảo hiểm liên kết chung, mức lãi suất bình quân trên thị trường dao động khoảng 5.19%/năm vào năm 2023. Mức lãi suất này thấp hơn tiền gửi tuy nhiên đây chỉ là yếu tố phụ của hợp đồng bảo hiểm, khi tham gia bảo hiểm bạn không chỉ nên quan tâm về lãi suất mà cân nhắc nhiều yếu tố như mức độ bảo vệ, số tiền bảo hiểm chính của hợp đồng bảo hiểm.

Xem thêm: Tổng hợp lãi suất của các công ty bảo hiểm nhân thọ.

Còn với hợp đồng bảo hiểm liên kết đơn vị, lãi suất sẽ không cố định như bảo hiểm liên kết chung. Khi bạn tham gia bảo hiểm liên kết chứng chỉ quỹ, sau khi phí đóng của bạn trừ đi các chi phí ban đầu thì sẽ phân bổ vào các chứng chỉ quỹ, lợi nhuận của bạn sẽ phụ thuộc vào giá bạn mua và giá bạn bán.

Mua thấp bán cao là bạn có lợi nhuận dương và ngược lại. Vì vậy, tỷ suất lợi nhuận của bảo hiểm liên kết đơn vị sẽ linh hoạt phụ thuộc vào chứng chỉ quỹ mà bạn nắm giữ.

Lãi suất và tỷ suất lợi nhuận trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Thông thường, lãi suất là mức lãi suất cố định mà công ty bảo hiểm chi trả cho khách hàng tương tự như lãi suất tiết kiệm.

Còn tỷ suất lợi nhuận là lợi nhuận quy ra tỷ lệ phần trăm của việc mua thấp bán cao, mua cao bán thấp. Tỷ suất lợi nhuận không cố định và công ty bảo hiểm không cam kết cho bạn. Lợi nhuận phụ thuộc vào tình hình thị trường.

Cách tính lãi suất bảo hiểm nhân thọ chi tiết

Cách tính lãi suất bảo hiểm nhân thọ:

Đối với hợp đồng bảo hiểm liên kết chung: Hợp đồng của bạn sẽ được ghép lãi hằng năm dựa trên mức lãi suất mà công ty bảo hiểm công bố sau khi trừ đi các chi phí bảo hiểm như phí ban đầu, phí bảo hiểm rủi ro, phí quản lý hợp đồng.

Đối với hợp đồng bảo hiểm liên kết đơn vị:

Giá trị quỹ của bạn sẽ tăng lên hoặc giảm giá theo thị trường đầu tư. Lợi nhuận của bạn không được cam kết mà phụ thuộc vào thời điểm bạn tham gia chứng chỉ quỹ.

Tổng kết

Trên đây là cách tính lãi suất của bảo hiểm nhân thọ. Tiền mặt trong hợp đồng bảo hiểm sẽ sinh lợi nhuận dựa vào mức lãi suất của công ty bảo hiểm công bố. Tuy nhiên, nếu đối chiếu với các công cụ đầu tư khác thì mức lãi suất và lợi nhuận sẽ không quá cao để bạn tăng trưởng tài sản ròng.

Bản chất vẫn là bảo vệ cho người trụ cột nếu không may người trụ cột vắng mặt, để giữ vững tài chính của bạn.

Được viết bởi Nguyen Tan Tai

Blogger/Tư vấn bảo hiểm nhân thọ (Financial Advisor). Nhà sáng lập blog tài chính cá nhân Investvnd.com và Lifesaving.vn. Lifesaving là nơi để lan tỏa giá trị bảo hiểm nhân thọ dưới góc nhìn tài chính và cuộc sống. Lifesaving không phải công ty bảo hiểm và không đại diện cho công ty bảo hiểm nhân thọ nào.

Đọc thêm:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments