Làm gì khi không có tiền đóng bảo hiểm nhân thọ?
lam-gi-khi-khong-co-tien-dong-bao-hiem

Cập nhật mới nhất 04/23

Làm gì khi không có tiền đóng bảo hiểm nhân thọ? Trong thời đại khó khăn kinh tế có thể bạn sẽ gặp 1 giai đoạn khó khăn về mặt tài chính tạm thời.

Vì vậy, khi chưa đủ nguồn tài chính để đóng tiếp bảo hiểm nhân thọ khi tham gia bảo hiểm một thời gian, đừng vội hủy hợp đồng hoặc bỏ hợp đồng bảo hiểm.

Bởi vì hủy hợp đồng bảo hiểm người bị thiệt chính là khách hàng.

Lifesaving sẽ chia sẻ với bạn một vài cách để vượt qua giai đoạn khó khăn về mặt tài chính và tiếp tục duy trì hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Không có tiền đóng bảo hiểm nhân thọ là vấn đề phổ biến trong bảo hiểm nhân thọ. Tài chính cá nhân sẽ biến động theo chu kì tương tự như giai đoạn kinh tế. Trong thời đại kinh tế khó khăn, có thể nguồn thu nhập của bạn sẽ bị ảnh hưởng như cắt giảm lương hoặc tệ hơn là mất việc làm dẫn đến mất thu nhập.

Bên cạnh đó, khi kinh tế khó giá cả các mặt hàng đều tăng nhanh mà thu nhập thị lại suy thoái làm ảnh hưởng nặng nề đến tình hình tài chính.

Tuy nhiên, bạn đừng vội hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm vì các quyền lợi bảo hiểm được kí kết ban đầu có thể bạn sẽ không mua lại được ở thời điểm hiện tại vì sức khỏe ngày một suy giảm.

Các cách sau để vượt qua giai đoạn khó khăn về mặt kinh tế và tiếp tục duy trì hiệu lực hợp đồng có thể sẽ giúp ích cho bạn.

Tận dụng quyền lợi linh hoạt đóng phí

Các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư hiện tại đều có quyền lợi linh hoạt đóng phí sau 4 hoặc 5 năm. Đây là điểm rất đặc biệt trong hợp đồng bảo hiểm đầu tư và đã giúp rất nhiều khách hàng vượt qua giai đoạn khó khăn về mặt tài chính.

Quyền lợi linh hoạt đóng phí có nghĩa là bạn có thể đóng ít hơn số phí đóng, đóng nhiều hơn số phí hoặc tạm ngưng đóng phí:

  • Đóng ít hơn số phí đóng: Bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ khoảng 15 triệu/năm. Khi tham gia được khoảng 4-5 năm, bạn có thể đóng 5 triệu hoặc 10 triệu để công ty bảo hiểm khấu trừ phí bảo hiểm rủi ro và phí quản lý hợp đồng hằng năm.
  • Đóng nhiều hơn số phí đóng: Bạn có thể đóng 20 hoặc 30 triệu để gia tăng lợi nhuận trong hợp đồng bảo hiểm.
  • Tạm ngưng đóng phí: Bạn có thể tạm ngưng đóng phí trong năm, công ty bảo hiểm sẽ lấy giá trị tài khoản của bạn trừ phí bảo hiểm rủi ro và phí quản lý hợp đồng hằng năm để đảm bảo hợp đồng tiếp tục được duy trì hiệu lực.

Nếu mới năm thứ hai không có tiền đóng bảo hiểm thì sao?

Thông thường mới năm hai mà bạn gặp khó khăn về mặt tài chính thì bạn có thể chuyển kì đóng phí thành quý hoặc nửa năm để giảm bớt số tiền đóng 1 lần.

Bạn không nên bỏ hợp đồng bảo hiểm vào năm thứ hai hoặc thứ ba vì số tiền nhận lại chưa đến 1 nửa số phí đóng. Chính vì vậy, duy trì dài hạn là cách để bạn hoàn lại số phí đóng nhờ các khoản thưởng duy trì, tiền lãi đầu tư và thưởng tri ân khách hàng.

Chuyển kì đóng phí

Bạn có thể chuyển kì đóng phí thành đóng phí theo 3 tháng, 6 tháng. Trường hợp bạn muốn chuyển kì đóng phí theo tháng thì bạn có thể làm việc lại với tư vấn viên để họ tìm cách hỗ trợ bạn.

Chuyển kì đóng phí sẽ giúp bạn thu nhỏ số tiền đóng 1 lần để giảm thiểu áp lực đóng phí bảo hiểm.

Vay giá trị hoàn lại

Đối với các hợp đồng bảo hiểm có tham gia chia lãi, bạn có thể vay giá trị hoàn lại với một mức lãi suất khoảng 1-2%/năm để đóng phí bảo hiểm trong giai đoạn khó khăn tài chính.

Các hợp đồng bảo hiểm truyền thống sẽ không có quyền lợi linh hoạt đóng phí, bạn chỉ có thể vay giá trị hoàn lại hay còn gọi là tạm ứng giá trị hoàn lại để giải quyết khó khăn trước mắt.

Bỏ bớt sản phẩm bổ trợ 

Bạn có thể bỏ bớt sản phẩm bổ trợ, đặc biệt là quyền lợi y tế nếu bạn có tham gia sản phẩm y tế của công ty bảo hiểm. Việc bỏ bớt sản phẩm bổ trợ sẽ giúp bạn giảm số phí đóng xuống vì sản phẩm bảo hiểm sức khỏe không có giá trị tích lũy.

Bạn có thể tạm thời sử dụng thẻ y tế của nhà nước để duy trì bảo hiểm y tế cho bản thân mình qua giai đoạn khó khăn tài chính.

Tổng kết

Khi không có tiền đóng bảo hiểm bạn đừng nên hủy hợp đồng bảo hiểm mà hãy tìm giải pháp để giải quyết khó khăn tài chính trước mắt cho đến khi tìm lại được nguồn thu nhập. Các công ty bảo hiểm hiện tại đang khá linh hoạt trong việc hỗ trợ khách hàng tham gia dài hạn, chính vì vậy bạn có thể tận dụng những quyền lợi của công ty bảo hiểm để giải quyết bài toán tài chính cá nhân của mình.

Xem thêm bài viết:

13 lợi ích của bảo hiểm nhân thọ có thể bạn chưa biết.

 

Được viết bởi Nguyen Tan Tai

Blogger/Tư vấn bảo hiểm nhân thọ (Financial Advisor). Nhà sáng lập blog tài chính cá nhân Investvnd.com và Lifesaving.vn. Lifesaving là nơi để lan tỏa giá trị bảo hiểm nhân thọ dưới góc nhìn tài chính và cuộc sống. Lifesaving không phải công ty bảo hiểm và không đại diện cho công ty bảo hiểm nhân thọ nào.

Đọc thêm:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments