13 lợi ích của bảo hiểm nhân thọ có thể bạn chưa biết.
loi-ich-cua-bao-hiem-nhan-tho

Cập nhật mới nhất 01/23

13 lợi ích của bảo hiểm nhân thọ đối với tài chính của gia đình bạn sẽ được Lifesaving chia sẻ thông qua bài viết bên dưới đây. Tham gia bảo hiểm nhân thọ có rất nhiều lợi ích để bảo vệ tài chính đa dạng cho nhiều rủi ro khác nhau trong cuộc sống.

Mỗi lợi ích có thể sẽ phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân và hoàn cảnh tài chính của bạn. Bạn có thể tham khảo các lợi ích bảo hiểm nhân thọ bên dưới đây để lựa chọn cho mình và gia đình một kế hoạch phù hợp với tài chính cá nhân.

Tổng hợp 13 lợi ích của bảo hiểm nhân thọ:

#1. Xây dựng quỹ dự phòng tài chính thay thế người trụ cột

Trong tài chính cá nhân bạn sẽ thấy quỹ dự phòng khẩn cấp. Đây là quỹ dự phòng cho trường hợp bạn bị mất thu nhập, thuốc men y tế, hư hỏng đồ đạc, xe cộ,…

Còn quỹ dự phòng tài chính là quỹ dự phòng cho người trụ cột, khi người trụ cột trong gia đình không còn nữa thì quỹ này sẽ thay thế để chăm sóc cho gia đình bạn.

Đây là lợi ích cốt lõi và quan trọng nhất đối với bất kì hợp đồng bảo hiểm nhân thọ nào. Bởi vì nhân thọ chính là sinh mạng, sinh mạng của người trụ cột sẽ được thay thế bằng tài chính, giúp đỡ cho những người còn lại tiếp tục duy trì cuộc sống sau khi người trụ cột không còn.

xay-dung-quy-du-phong-tai-chinh

Xây dựng quỹ dự phòng tài chính

#2. Xây dựng quỹ hưu trí

Bên cạnh quỹ dự phòng tài chính cho quyền lợi chính của bảo hiểm nhân thọ, các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trọn đờibảo hiểm liên kết đầu tư sẽ hình thành quyền lợi bổ sung là tích lũy với một mức lãi suất nhất định hoặc tỷ suất lợi nhuận đầu tư khi bạn tham gia hợp đồng liên kết đơn vị.

Quỹ tiền mặt cho hưu trí của bạn sẽ được hình thành từ:

  • Phí đóng bảo hiểm hằng năm.
  • Lợi nhuận trên hợp đồng bảo hiểm.
  • Các khoản thưởng duy trì hợp đồng, tri ân khách hàng, thưởng hợp đồng lớn của các công ty bảo hiểm.

*Trong những năm đầu, nếu bạn ngưng đóng phí thì bạn sẽ không nhận được các khoản thưởng từ công ty bảo hiểm để bù đắp cho các chi phí ban đầu trong hợp đồng.

xay-dung-quy-huu-tri

Xây dựng quỹ hưu trí

#3. Xây dựng quỹ học vấn cho con

Bên cạnh giúp bạn tích lũy cho quỹ hưu trí, quyền lợi tích lũy còn giúp bạn xây dựng quỹ học vấn cho con ở tuổi 18.

Chương trình học vấn của bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bạn “gia cố” cho quỹ học vấn bằng các quyền lợi bổ trợ như miễn đóng phí, tử kỳ cho cả 2 vợ chồng.

Tức là một trong hai vợ chồng nếu không may vắng mặt thì các công ty bảo hiểm sẽ thay mặt bạn đóng phí hoặc chi trả quyền lợi bảo hiểm cho người thụ hưởng là con bạn, để con bạn đảm bảo luôn được đến trường.

xay-dung-quy-hoc-van

Xây dựng quỹ học vấn

#4. Xây dựng quỹ điều trị bệnh nặng

Các chương trình bảo hiểm trọn đời hoặc liên kết đầu tư thông thường sẽ tích hợp các sản phẩm bổ trợ về bệnh lý nặng hoặc bệnh hiểm nghèo như ung thư, đột quỵ, nhồi máu cơ tim,…

Tham gia bảo hiểm tích hợp chương trình bệnh hiểm nghèo giúp bạn tạo ra một quỹ dự phòng điều trị cho y tế với chi phí hợp lý. Các công ty bảo hiểm nhân thọ không bán riêng từng sản phẩm bổ trợ này mà sẽ tích hợp vào bảo hiểm nhân thọ để bạn có thể mua cho các người thân trong gia đình.

xay-dung-quy-dieu-tri-benh-ly-nang

Xây dựng quỹ điều trị bệnh lý nặng

#5: Xây dựng quỹ để làm vốn khởi nghiệp

Nếu bạn còn độc thân và có mong muốn khởi nghiệp trong tương lai thì hợp đồng bảo hiểm nhân thọ kết hợp đầu tư sẽ giúp bạn để dành một khoản vốn để có thể thực hiện dự định của bạn.

Chương trình bảo hiểm tích hợp đầu tư vào chứng chỉ quỹ mở của các công ty bảo hiểm sẽ giúp bạn có một tỷ suất lợi nhuận trung bình năm có thể lên đến 10-13%/năm giúp bạn tích lũy cho mục tiêu khởi nghiệp của bạn.

xay-dung-quy-khoi-nghiep-trong-tuong-lai

Xây dựng quỹ khởi nghiệp trong tương lai

#6: Thanh toán viện phí

Chương trình bảo hiểm liên kết với quyền lợi y tế sẽ giúp bạn bảo lãnh viện phí trực tiếp tại các bệnh viện quốc tế hoặc bệnh viện tư với dịch vụ y tế cao cấp. Hầu hết các chương trình bảo hiểm hiện tại đều tích hợp các quyền lợi y tế, chăm sóc sức khỏe cho bạn đến năm 75 tuổi.

tich-hop-chuong-trinh-bao-lanh-vien-phi

Tích hợp chương trình y tế

Tuy nhiên, chương trình y tế sẽ không có giá trị tích lũy hằng năm, đây là sản phẩm phụ của một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

#7. Bảo lãnh khoản vay

Ở các nước phát triển, bảo hiểm nhân thọ được dùng để bảo lãnh khoản vay cho người đi vay. Nếu người đi vay gặp rủi ro dẫn đến qua đời thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho ngân hàng số tiền bảo hiểm tương ứng với khoản vay.

bao-lanh-khoan-vay

Bảo lãnh khoản vay

Ngân hàng sẽ không phát mãi tài sản của gia đình người đi vay và những người trong gia đình không phải trả khoản nợ lớn.

#8. Chuẩn bị cho chi phí mai táng

Bảo hiểm nhân thọ trọn đời là cách để bạn chuẩn bị cho chi phí mai táng của chính mình mà không làm ảnh hưởng đến những người thân trong gia đình. Sau khi qua đời, người thụ hưởng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ dùng tiền bảo hiểm để lo cho chi phí mai táng.

Có nhiều gia đình khi người thân trong gia đình đột ngột qua đời, họ đã không chuẩn bị đủ tiền để lo cho chi phí mai táng của người thân, điều này thật đáng tiếc.

chuan-bi-cho-chi-phi-mai-tang

Chuẩn bị cho chi phí mai táng.

#9. Ủy thác đầu tư giá trị

Bảo hiểm liên kết chứng chỉ quỹ là công cụ phù hợp để bạn ủy thác đầu tư giá trị vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đầu tư giá trị là trường phái đầu tư mua cổ phiếu và nắm giữ lâu dài để hưởng lợi nhuận cùng doanh nghiệp. Các công ty bảo hiểm liên kết với quỹ đầu tư xây dựng các chứng chỉ quỹ đầu tư vào các cổ phiếu giá trị tại thị trường chứng khoán Việt Nam, giúp bạn đầu tư lâu dài cùng doanh nghiệp để tối ưu hóa tỷ suất lợi nhuận kép trong dài hạn.

uy-thac-dau-tu-gia-tri

Ủy thác đầu tư giá trị

#10. Chuyển giao di sản thừa kế

Lập kế hoạch thừa kế (Legacy Planning) bằng bảo hiểm nhân thọ là cách giúp bạn tiết kiệm tiền thuế cho con cháu của bạn. Ở các nước phát triển, họ dùng bảo hiểm nhân thọ để chuyển giao lại di sản thừa kế một cách miễn thuế.

Khi người được bảo hiểm qua đời, công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho người thụ hưởng hợp đồng bảo hiểm theo di chúc bạn lập ra.

chuyen-giao-di-san-thua-ke

Lợi ích của bảo hiểm nhân thọ: Chuyển giao di sản thừa kế

Nếu bạn để lại tài sản cho con cháu bằng các tài sản như ô tô, đất đai, nhà cửa, du thuyền,… thì người nhận thừa kế sẽ nộp thuế theo tỷ lệ % của từng loại tài sản theo quy định của pháp luật.

#11. Giữ chân nhân tài, hạn chế chảy máu chất xám

Doanh nghiệp tham gia bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên là cách để giữ chân nhân sự ở lại cống hiến và làm việc cho công ty lâu dài. Bởi vì đa phần các nhân viên đều là người trụ cột trong gia đình, nếu họ gặp phải rủi ro nào dẫn đến qua đời thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả quyền lợi cho gia đình họ góp phần ổn định cuộc sống của gia đình nhân viên.

Khi nhân viên bạn hiểu ra vai trò của bảo hiểm nhân thọ, họ sẽ làm việc và cống hiến hết mình vì phúc lợi mà công ty mang lại.

giu-chan-nhan-tai

Lợi ích bảo hiểm nhân thọ: Giữ chân nhân tài

#12: Đảm bảo nguồn vốn cho doanh nghiệp khi lãnh đạo gặp rủi ro

Bảo hiểm nhân thọ còn giúp cho lãnh đạo doanh nghiệp đảm bảo vốn điều lệ do mình góp vào. Khi người được bảo hiểm là lãnh đạo cốt yếu và đóng góp nhiều vốn nhất mà gặp rủi ro không may dẫn đến qua đời thì công ty có thể sẽ rơi vào suy thoái nhẹ trong một giai đoạn.

bao-toan-von-dieu-le

Bảo toàn vốn điều lệ là lợi ích bảo hiểm nhân thọ.

Nguồn tiền từ hợp đồng bảo hiểm bạn để lại cho công ty sẽ giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt khi bạn vắng mặt.

#13. Để lại cho quỹ từ thiện

Hiện nay các triệu phú hoặc tỷ phú Mỹ thường làm từ thiện bằng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cho sự ra đi của mình. Họ sẽ để lại cho người thụ hưởng là các tổ chức từ thiện, thư viện hoặc y tế để đóng góp 1 phần cho xã hội.

lam-tu-thien

Làm từ thiện

Hợp đồng bảo hiểm lớn nhất lên đến 212 triệu USD của một tỷ phú ẩn danh, hơn 1 nửa trong số đó là ông để lại cho tổ chức thiện nguyện theo mong muốn của ông.

Tìm hiểu thêm:

Xu hướng mua bảo hiểm nhân thọ trên các nước phát triển.

Được viết bởi Nguyen Tan Tai

Blogger/Tư vấn bảo hiểm nhân thọ (Financial Advisor). Nhà sáng lập blog tài chính cá nhân Investvnd.com và Lifesaving.vn. Lifesaving là nơi để lan tỏa giá trị bảo hiểm nhân thọ dưới góc nhìn tài chính và cuộc sống. Lifesaving không phải công ty bảo hiểm và không đại diện cho công ty bảo hiểm nhân thọ nào.

Đọc thêm:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments